Diễn đàn lớp 09TCT trường CĐ KT-KT Đông Du

You are not connected. Please login or register

Hóa “Tốt” thành “Hậu”

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Hóa “Tốt” thành “Hậu” on 27/7/2010, 11:57 am

Admin

avatar
Admin
Admin
(Dân trí) - Nếu ví cty như một bàn cờ vua thì bạn sẽ là ai: lầm lũi như tốt, ngang dọc như xe, xông pha như mã, hay nổi trội như hậu? Bạn làm việc chăm chỉ nhưng vẫn không được cân nhắc… Vậy phải làm gì để không bị “bỏ sót” trong các đợt thăng chức?

Những chú “tốt” vô danh

Trong mắt của đồng nghiệp, Lan là một nhân viên siêng năng và nhiệt tình. Lan không bao giờ nề hà khi có người nhờ giúp đỡ, lúc thì photo tài liệu này, khi thì chuẩn bị hồ sơ kia. Lan tin tưởng, mình đã ghi điểm trong mắt đồng nghiệp thì trước sau gì cũng đến tai sếp, cơ hội thăng tiến thế nào cũng có. Thế nên, dù bản thân mỗi ngày phải ở lại làm thêm giờ để hoàn thành công việc, Lan vẫn tươi cười gật đầu mỗi khi có ai nhờ cậy… Tuy nhiên, hy vọng của Lan không thành hiện thực và cô không hề có tên trong danh sách đề cử cho những đợt lên chức. Với sếp, Lan không tạo ấn tượng gì sâu sắc ngoài phong cách làm việc như một “phụ dâu” – không vượt trội, không đột phá, không cú hích bất ngờ, chỉ xoay đều theo những nhờ vả tủn mủn, lặt vặt của đồng nghiệp.

Là nhân viên marketing, Minh luôn mẫu mực trong công việc được giao. Chưa bao giờ anh hoàn thành công việc trễ hạn hay tỏ ra thiếu sót, chậm trễ. Mọi việc tưởng chừng hoàn hảo cho con đường thăng tiến của Minh. Thế nhưng, tiếc thay Minh chỉ dừng tại đó. Mỗi khi có công việc cần liên hệ trực tiếp với sếp lớn hoặc trình bày ý tưởng trước ban giám đốc, Minh đều đùn đẩy cho đồng nghiệp khác vì sợ nói nhiều sai nhiều. Trong các cuộc họp, anh thường chỉ im lặng vì không muốn mất lòng ai khi phải tán thành ý kiến người này mà bỏ qua suy nghĩ của người khác. Khi cần đưa ra quyết định, anh chủ trương theo số đông để “hạ cánh an toàn”. Vì thế, dù Minh đã công tác ba năm tại công ty, anh cứ như chú “tốt” vô danh cứ lẩn quẩn thường ngày trong những nước cờ vụn vặt…

Hóa “tốt” thành “hậu”

Để không là những chú tốt lầm lũi trong bàn cờ, bạn cần phải vượt sông để được phong “hậu” – bạn phải làm như thế nào?

1. Cống hiến ý tưởng

Bạn phát hiện ra những cách làm mới có thể giúp nâng cao hiệu quả công việc nhưng bạn chỉ áp dụng cho chính mình và không ai biết bạn là người đầy ắp những ý tưởng hay – hãy mạnh dạn đề xuất với sếp. Trong cuộc họp bạn chỉ lắng nghe và thầm mong mọi người đừng hỏi đến mình? Hãy tạo đột phá bằng ý tưởng và đề xuất. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn thêm trọng lượng cho ý kiến của mình bằng các số liệu và thông tin thu thập được trong quá trình làm việc. Cho dù ý kiến đó có được đón nhận hay không, bạn vẫn ghi điểm trong mắt sếp bằng những đóng góp của mình

2. Tự nâng chuẩn

Bạn hãy làm nhiều hơn mức chuẩn mà công việc đòi hỏi và tự nâng chuẩn cho chính mình. Chẳng hạn nếu sếp cần một danh sách các nhà cung cấp sản phẩm nào đó, thông thường bạn chỉ tìm tên công ty và địa chỉ. Hãy tiến thêm một bước với thông tin người liên hệ, về độ tin cậy của nhà cung cấp và sắp xếp danh sách theo từng khu vực hoặc từng loại hình công ty. Cách sắp xếp logic và tiện ích thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

3. Không gì là không thể

Sếp đưa ra một ý tưởng và yêu cầu bạn thực hiện. Với kinh nghiệm thực tiễn làm việc, bạn biết là rất khó đạt được những gì sếp muốn, nhưng khoan hãy nói không với sếp. Hãy kiên trì nghĩ cách thực hiện điều sếp muốn, biết đâu bạn sẽ có những ý tưởng sáng tạo nào đó. Không còn gì bằng nếu bạn làm được điều không thể. Ngay cả khi không thể thực hiện, bạn cũng có cơ sở trình bày với sếp về nỗ lực của mình.

4. Làm nhiều hơn mong đợi

Đừng lầm tưởng “làm nhiều” đồng nghĩa với việc ở lại thật trễ mỗi ngày hoặc gật đầu liên tục với những nhờ vả của đồng nghiệp. Làm nhiều tức là bạn cần cho sếp biết bạn có thể đảm nhận vai trò cao hơn trong công việc của mình. Ví dụ, khi có vấn đề phát sinh trong công việc, theo quy trình, bạn phải báo cáo với sếp. Đừng suy nghĩ việc của bạn chỉ dừng lại đó, đến thế là đủ. Hãy đưa ra thêm những gợi ý của bạn trong việc giải quyết vần đề trên. Dần dần sếp sẽ tin tưởng và nới rộng quyền hạn trách nhiệm của bạn trong công việc – tức bạn đang tiến gần đến cơ hội thăng chức của mình.


5. Hãy là người dẫn đầu

Hãy tình nguyện tham gia các hoạt động đoàn thể hoặc xã hội của công ty. Thông thường nhân viên chỉ tập trung vào công việc mà bỏ quên các họat động này trong khi đây có thể là đất để bạn dụng võ. Nếu công ty bạn chưa triển khai, hãy khởi xướng, đi đầu, biết đâu bạn sẽ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của sếp và đồng nghiệp đấy.

Hoàng Vy Ân

Xem lý lịch thành viên http://09tct.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết