Diễn đàn lớp 09TCT trường CĐ KT-KT Đông Du

You are not connected. Please login or register

3 bước biến ước mơ thành sự thật

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Admin

avatar
Admin
Admin
Mỗi chúng ta đều mang trong tim một, thậm chí rất nhiều, những ước mơ. Ước mơ của bạn này là trở thành tiến sỹ. Ước mơ của bạn kia là được đi du lịch khắp thế giới. Ước mơ của tôi là xây dựng một gia đình hạnh phúc....

Ước mơ là một. Thực hiện ước mơ là hành trình 1 vạn dặm bạn phải vượt qua, khó khăn và đầy hiểm trở đến mức...tưởng chừng như không thể. Nhưng “Không có gì là không thể”, luôn có cách để biến ước mơ, những mong muốn của bạn thành sự thật bằng sự suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo, quyết tâm sắt đá và 3 bước đơn giản...

1. MỤC ĐÍCH: Điều bạn muốn đạt được là gì?

2. LẬP KẾ HOẠCH: Làm thế nào để đạt được điều đó?

3. HÀNH ĐỘNG: Làm ngay, không chần chờ gì nữa!

1. MỤC ĐÍCH: Một số câu hỏi, gợi ý giúp các bạn xác định được mục đích đích thực cho mình.

- Nếu ngày này năm sau mình... chết? Hãy thử tưởng tượng nếu bạn mắc phải bệnh ung thư, hoặc được thần chết báo trước là 1 năm nữa mình sẽ bị hút hồn bởi nụ hôn thần chết thì bạn sẽ làm những gì? Lấy tờ giấy trắng và liệt kê những điều đó ra (đừng suy nghĩ nhiều nhé). Sau đó nhìn lại một lượt các gạch đầu dòng rồi quyết định xem đâu là mục đích sẽ làm cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

- Trong những người thành công trên thế giới, mình thần tượng ai nhất?Nhiều người cho rằng đây là một gợi ý không tốt, nhưng thật sự, những người thành công, đặc biệt là những người bạn thần tượng là tấm gương tốt nhất cho cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn muốn trở thành tỉ phú, hãy tìm hiểu bí mật thành công của những người tỉ phú. Từ những kinh nghiệm, bài học của họ bạn sẽ tìm được con đường của mình.

- Kế hoạch 5 năm của bạn là gì? Bạn muốn mình là người như thế nào trong 5 năm tới? Đạt được những thành công gì? Có những người như thế nào xung quanh? Gia đình ra sao?...Hình dung càng chi tiết càng tốt nhé. Trong quá trình tưởng tượng rất ư là lý thú này, mục tiêu của bạn sẽ dần dần hiện ra.

- 5 yếu tố của mục đích: SMART

· Specific: Chính xác

Đừng nói: Tôi muốn thành công

Hãy nói: Tôi muốn trở thành một bác sỹ giải phẫu xuất sắc.

· Measureable: Có số lượng, mức độ

Đừng nói: Tôi muốn giàu có.

Hãy nói: Tôi muốn có 1 tỷ đồng VN.

· Attainable: Thật cụ thể

Đừng nói: Tôi muốn trẻ mãi không già.

Hãy nói: Tôi muốn có luôn luôn khỏe mạnh, tươi trẻ.

· Realistic: Có thể tin được

Đừng nói: Tôi muốn làm siêu nhân.

Hãy nói: Tôi muốn chạy nhanh như vận động viên marathon.

· Time-framed: Có thời gian cụ thể

Đừng nói: Tôi muốn để dành 1.000.000 đồng.

Hãy nói: Cuối năm nay tôi sẽ để dành được 1.000.000 đồng.

2. LẬP KẾ HOẠCH

- Biết mình đang đứng ở đâu. Trước khi bắt đầu lên kế hoạch bạn cần phải biết mình đang đứng ở vị trí nào so với mục đích mình đã đặt ra. Giống như bạn muốn đến Hà Nội, bạn cần phải nhìn xem mình đang ở Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, hay Hải Phòng, hoặc cụ thể hơn là ở vị trí nào tại các tỉnh, thành trên.

- Chi tiết, chi tiết, thật chi tiết..Nếu bạn muốn trở thành bác sỹ, bạn phải học tốt các môn khối B, đăng ký dự thi vào ĐH Y Dược, tìm hiểu tham gia các diễn đàn về Y học, học tiếng anh để đọc sách Y...

- Một mục tiêu trong một thời điểm: Hãy sắp xếp kế hoạch của bạn thật ngăn nắp tức là trong 1 thời điểm dồn hết sự tập trung để hoàn thành một mục tiêu duy nhất. Đánh bại một tên khổng lồ luôn dễ dàng hơn 10 tên cùng 1 lúc phải không nè!

- Đọc sách: Không có cách nào để đạt đến mục tiêu đã định mà thiếu những kiến thức cần thiết. Ngay cả việc bạn muốn chạy nhanh cũng cần biết được các phương pháp, các rèn luyện. Rất may mắn rằng bạn không phải tự mày mò, nghiên cứu sâu sa, tất cả đều có trong sách cả. Hãy đọc và biến những kiến thức đó là một phần cuộc sống của mình.

3. HÀNH ĐỘNG

- Năng động: Đây là điều kiện khởi đầu cho tất cả. Sự năng động sẽ giúp bạn làm được bất cứ điều gì. Lưu ý, đừng năng động như là chạy xông chạy xáo khắp nơi hay nói năng luôn miệng...nhé. Hãy năng động theo cách của riêng bạn, định nghĩa của riêng bạn mà thôi.

- Đánh đấu X: Sắm cho mình 1 quyển lịch nhỏ, hay lớn tùy bạn. Mỗi lần bạn quên làm việc, quên hành động để đạt được mục đích hãy đánh một dấu X màu đỏ thiệt bự vào ngày đó trong lịch. Luôn nhắc nhở bản thân về dấu X xấu xí làm hư cuốn lịch đẹp của bạn, chắc chắn, bạn sẽ không bao giờ muốn điều đó xảy ra nữa, phải không!

- Kể cho người khác nghe với: Nếu bạn là một blogger, hãy thường xuyên cập nhật mục đích cũng như quá trình đạt đến mục đích của bạn cho người khác nghe. Nếu bạn cảm thấy có một hoặc nhiều người đang chờ nghe câu chuyện của bạn, bạn sẽ thường xuyên hoàn thành nó tốt hơn.

- Thưởng và Phạt: Nếu hoàn thành tốt kế hoạch đã định, bạn hãy tự thưởng cho mình một vé xem phim hay một đôi dép mới. Còn nếu không thực hiện được, bạn phải tự phạt mình không được xem tivi 1 tuần hoặc không được lên mạng 1 tháng. Bạn phải hoàn toàn trung thực, thưởng phạt phân minh nhé. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình thay đổi đáng kể đó.

Áp dụng thật nhuần nhuyễn 3 bước kể trên nhé. Chắc chắn những ước mơ của bạn luôn biến thành sự thật. Điều kỳ diệu ở ngay chính bản thân bạn thôi.

TRẦN THỊ BẢO NGỌC

Xem lý lịch thành viên http://09tct.forumvi.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết